Luật bosman là gì? Luật Bosman đã làm thay đổi bộ bóng đá như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến luật Bosman thế nhưng luật bosman là gì thì không ai phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về luật Bosman cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Luật bosman là gì?

Đã từ lâu, người hâm mộ và các cầu thủ đã không còn quá xa lạ với từ Bosman. Nhưng không phải người hâm mộ bóng đá nào cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa của luật bosman là gì?

Luật Bosman được hiểu theo cách đơn giản nhất, đó là quá trình chuyển nhượng cầu thủ miễn phí. Theo luật Bosman, các cầu thủ có thể chuyển đến một câu lạc bộ bóng đá mới khi kết thúc hợp đồng và sẽ không phải trả phí chuyển nhượng từ các câu lạc bộ cũ của họ.

Luật Bosman được áp dụng trong trường hợp cầu thủ còn hợp đồng từ 6 tháng trở xuống với câu lạc bộ hiện tại. Khi đó, cầu thủ này có thể đồng ý trước về việc chuyển nhượng miễn phí đến một câu lạc bộ khác.

Luật bosman là gì?

Nguồn gốc ra đời của luật Bosman

Vào khoảng tháng 6 năm 1990, câu lạc bộ bóng đá Bỉ Liege đang rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính và đã đề nghị cầu thủ này làm việc tại câu lạc bộ của họ khi Jean-Marc Bosman ký hợp đồng mới và sau đó giảm 75% lương.

Jean-Marc Bosman đã quyết định chấm dứt hợp đồng và chuyển đến một đội bóng khác của Pháp. Tuy nhiên, mối quan hệ của Jean-Marc Bosman với câu lạc bộ Liege không cho phép Bosman chuyển đi, khiến Bosman không có nơi nào để sống. Sau đó, vào tháng 8 năm 1990, anh quyết định khởi kiện câu lạc bộ.

Sau 5 năm tranh tụng, Tòa án Công lý Châu Âu đã ra phán quyết có lợi cho Bosman vào tháng 12 năm 1995. Luật Bosman cũng được đưa ra để bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ. Đặc biệt, theo Luật Bosman, các cầu thủ có thể ra đi khi hết hạn hợp đồng và phá vỡ các quy tắc giới hạn số lượng phụ tá nước ngoài mỗi trận.

Bên cạnh một số ưu điểm, chuyên gia dự đoán ketquabongda cũng nhận thấy luật này có một số nhược điểm như:

– Luật Bosman ra đời đã làm gia tăng hoạt động mua bán trái phép trong giới cầu thủ trẻ.

– Quá trình huấn luyện và đào tạo các cầu thủ trẻ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

– Khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng gia tăng khiến khoảng cách trình độ của các câu lạc bộ bóng đá.

Nguồn gốc ra đời của luật Bosman

Luật Bosman đã làm thay đổi bộ bóng đá như thế nào?

Luật Bosman sẽ cho phép bất kỳ cầu thủ bóng đá EU khác được tự do đàm phán những thỏa thuận với bất kỳ đội bóng EU nào khác sau khi hết hạn hợp đồng. Các cầu thủ cũng có thể ký hợp đồng với các câu lạc bộ khác nếu còn 6 tháng hợp đồng.

Việc thực hiện luật Bosman cũng không đáp ứng được các tiêu chuẩn của UEFA về số lượng cầu thủ nước ngoài sẽ có thể chơi cho câu lạc bộ. Luật Bosman cũng chấm dứt hệ thống hạn ngạch ngoại binh mà UEFA áp đặt cho các CLB tham dự các Cúp châu Âu khi cho phép một đội sử dụng tối đa 3 cầu thủ nước ngoài. Điều này đã tạo ra một bước tiến lớn cho các câu lạc bộ, đặc biệt là Manchester United.

Một năm trước khi luật Bosman ra đời, Alex Ferguson phải đưa vào sân thủ môn Gary Walsh thay Peter Schmeiche, do đội bóng này hết suất cho ngoại binh. Họ đã thua trận này với tỷ số bóng đá 0-4 trước Barcelona tại Champions League và thua tỷ lệ cá cược. Sau 4 năm, Sir Alex trở lại với đội hình 5 cầu thủ ngoại binh và vô địch Champions League.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về luật bosman là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.